ตะไคร้หอม


ตะไคร้หอม

 

ชื่อวิทย์ : Cymbopogon nardus Rendle.

ชื่อสามัญ :  Citronella grass

ชื่อวงศ์ : Gramineae

    ตะไคร้หอม จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับตะไคร้บ้าน แต่มีกลิ่นหอมฉุนที่แรงกว่า นิยมนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหย ต้มน้ำดื่ม ทำธูป และใช้ในการป้องกัน และกำจัดแมลงศัตรูพืช

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

    ลำต้น ตะไคร้หอมเป็นพืชล้มลุก อายุประมาณได้นาน 6-8 ปี เป็นพืชที่มีกลิ่นหอม เจริญเติบโตด้วยการแตกหน่อ หรือแตกเหง้า มีทรงพุ่มเป็นกอคล้ายตะไคร้บ้าน มีลำต้นยื่นจากเหง้าสั้น รูปทรงกระบอก ผิวเรียบเกลี้ยง ส่วนเหนือดินสูงได้ตั้งแต่ 1-2 เมตร

    ใบ ใบเป็นใบเดี่ยว ขนาดใหญ่ ยาว แต่บางกว่าตะไคร้บ้าน ใบเรียวยาว กว้าง 1.5-2.6 เซนติเมตร ยาว 60-115 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบหยักถี่ คมแข็ง มีผิวใบสาก ไม่มีขน บริเวณโคนใบด้านในมีขน ปลายใบยาวมีลักษณะโน้มลง ใบมีสีเขียวแกมเหลือง กาบใบเป็นส่วนหุ้มที่มองเป็นลำต้นเทียม มีสีเขีนวแกมแดงหรือสีม่วง ซึ่งต่างจากตะไคร้บ้านที่มีสีขาวอมเขียว

    ดอก ออกเป็นช่อ ออกที่ปลายยอด ชูก้านช่อดอกยาวออกมาจากส่วนกลางต้น มีช่อดอกใหญ่ ยาวประมาณ 2 เมตร แยกออกเป็นแขนง เป็นช่อฝอย แต่ละแขนงมีช่อย่อย 4-5 ช่อ แต่ละช่อมีดอกย่อยจำนวนมาก ดอกย่อยสีน้ำตาลแดง เป็นพืชที่ออกดอกยาก

    ผล เป็นผลแห้ง ไม่แตก

 การขยายพันธุ์

    นำต้นพันธุ์มาตัดส่วนโคนให้เหลือ 1 ข้อใต้กาบใบล่างสุดที่เหลืออยู่ และตัดปลายบริเวณโคนส่วนที่เรียกว่าใบ แล้วนำไปชำโดยหุ้มส่วนโคนและกาบใบด้วยกระสอบป่านแล้วรดน้ำให้ชุ่ม หรือใส่ภาชนะให้ส่วนโคนจุ่มน้ำเล็กน้อย ทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ เริ่มแตกรากและใบใหม่จึงนำลงปลูกในช่วงต้นฤดูฝนประมาณเดือนพฤษภาคม

    การปลูก เพื่อให้สามารถตัดใบได้อย่างต่อเนื่องและลดค่าใช้จ่ายในการให้น้ำ ควรปลูกพื้นที่มีความลาดเอียงเล็กน้อย (5%) หรือทำร่องระบายน้ำขนาดเล็กออกจากพื้นที่ได้ในช่วงฝนชุก ไถพรวนให้ขวางความลาดเอียงแล้วปลูกเป็นแถวระยะระหว่างแถวและหลุม 50 x 50 เซนติเมตร

การปฏิบัติรักษา

    ใส่ปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ 2 ครั้ง เมี่ออายุ 1 และ 2 เดือน อัตราครั้งละ 30 กิโลกรัมต่อไร เริ่มเก็บเกี่ยวหลังปลูก 3 เดือน จากนั่นเก็บเกี่ยวทุกระยะ 1 เดือน (ไม่เกิน 5 วัน ของระยะเวลาที่กำหนด) หลังเก็บเกี่ยวทุกครั้งใส่ปุ๋ยยูเรียอัตรา 30 กิโลกรัมต่อไร่

 

 

ที่มา : กรมวิชาการเกษตร


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น